1. Nên lắp hệ thống điện mặt trời có công suất bao nhiêu?

Trước đây, công suất hệ thống điện mặt trời thường được tính toán để phù hợp với nhu cầu sử dụng điện năng của gia đình: hệ thống tạo sản lượng điện bằng 50-70% nhu cầu điện năng là phù hợp.
Tuy nhiên, hiện tại, Chính phủ đang có chính sách ưu đãi với cơ chế FIT 2 về giá bán điện mặt trời, các hộ gia đình có thể lắp điện mặt trời theo khả năng để vừa sử dụng vừa bán lại phần điện dư trực tiếp cho EVN hoặc đơn vị được ủy quyền. Đây là giải pháp khả thi và sinh nhiều lợi nhuận nhất.
Giá bán điện mặt trời áp mái bán cho EVN mới nhất theo cơ chế FIT 2 (Quyết định 13/2020/QĐ-TTg) là 1.943 đồng/kWh, tương đương 8,38 cent/kWh. Giá này chưa tính VAT, được áp dụng đến 20 năm kể từ ngày vận hành thương mại. Cơ chế ưu đãi này kết thúc đăng ký mới vào ngày 31/12/2020.

 Như vậy, các hộ gia đình, doanh nghiệp chỉ cần dựa trên khả năng tài chính và điều kiện diện tích mái để chọn hệ thống điện mặt trời có công suất phù hợp. Diện tích mái cần 6-7m2 cho 1 kWp.
Năm 2018-2019 đã qua với hơn 5.000 MWp điện mặt trời mặt đất được lắp đặt tại Việt Nam. Tuy nhiên, điện mặt trời áp mái nhà do chỉ mới ký được hợp đồng bán điện lên lưới từ cuối tháng 4/2019 nên vẫn chưa phát triển tương xứng, chỉ đạt hơn 300 MWp toàn quốc. Dự kiến năm 2020 và 2021 sẽ là 2 năm bùng nổ và điện mặt trời mái nhà sẽ đạt 2.000 đến hơn 3.000 MWp.

2. Các thành phần trong hệ thống điện mặt trời hòa lưới mái nhà

Về cơ bản, một hệ thống điện mặt trời hòa lưới lắp mái nhà (rooftop) có các thành phần sau trong bảng giá:
✅ Tấm pin năng lượng mặt trời⭐ Xem sản phẩm tại đây
✅ Bộ hòa lưới điện (Grid-tie inverter)⭐ Xem sản phẩm tại đây
✅ Tủ phân phối và bảo vệ DC/AC⭐ Xem giá tại đây
✅ Hệ thống đo đếm điện năng và giám sát từ xa⭐ Link Tải Android.
⭐ App Store
✅ Đồng hồ 2 chiều đo đếm điện năng⭐ EVN , ELSTER
✅ Khung giá đỡ (khung kẽm/ nhúng nóng, ray bát kẹp nhôm chuyên dụng anodize)⭐ Hưng Thịnh Phát
✅ Dây dẫn, thang máng cáp, phụ kiện chuyên dụng⭐ Hưng Thịnh Phát
✅ Nhân công vận chuyển và lắp đặt.⭐ Hưng Thịnh Phát

Giá hệ thống điện mặt trời hòa lưới lắp đặt hoàn chỉnh, dù là cho gia đình hay doanh nghiệp, nhà xưởng thì cũng phụ thuộc vào các yếu tố sau đây:

 • Vật tư chính:

  Giá vật tư chính chiếm phần lớn giá trị hợp đồng, từ 60-70%. Giá vật tư chính phụ thuộc vào loại vật tư, giá rẻ, phổ thông hay cao cấp; đặc biệt là tấm pin mặt trời, bộ hòa lưới. Có nhiều loại pin năng lượng mặt trời, kể cả 1 hãng sản xuất cũng có nhiều cấp độ sản phẩm, phổ thông và rẻ nhất là Poly/ Poly Perc, cao hơn là Mono/ Mono Perc hay cao cấp là Mono N-Type… Giá các sản phẩm này còn tùy thuộc vào uy tín nhà sản xuất, thông số kỹ thuật của sản phẩm, chế độ bảo hành, các chứng chỉ chứng nhận của sản phẩm…
 • Vật tư phụ:

  Chiếm từ 20-30% giá trị hợp đồng, tuy nhiên phần này cũng rất quan trọng, như: các thiết bị sử dụng trong tủ điện, các loại thiết bị CB, cầu chì, cắt lọc sét, dây dẫn chuyên dụng cho điện mặt trời… Các loại khung kẽm & nhôm chuyên dụng, thang máng cáp có độ bền trên 30 năm ở ngoài trời…
 • Điều kiện mái thi công:

  mái tôn sẽ ít tốn chi phí nhất, sau đó là mái bằng, mái ngói… đặc thù một số công trình phức tạp hoặc ở độ cao thì có thể chi phí thi công cao hơn một chút. Nhưng giá thi công chỉ chiếm khoảng 5-15% tổng giá trị hợp đồng.
 • Tiêu chuẩn và chất lượng thi công, bảo hành bảo dưỡng…

  Mỗi đơn vị thi công điện mặt trời có năng lực, kinh nghiệm và tiêu chuẩn chất lượng riêng. Các công ty lớn còn có đội ngũ theo dõi giám sát hệ thống và đề xuất bảo trì bảo dưỡng định kỳ cho các hệ thống lớn để tăng tính hiệu quả của công trình. Vì thế, chi phí lắp đặt có thể khác nhau. Tuy vậy, tỉ lệ chi phí này không lớn, chỉ từ 5-15% đơn giá hệ thống. Do đó, bạn nên chọn các đơn vị có năng lực tốt, kinh nghiệm nhiều năm và đội ngũ lớn để có thể yên tâm về chất lượng & tuổi thọ của công trình.

3. Bảng giá điện mặt trời áp mái cho hộ gia đình, doanh nghiệp

3.1. Bảng giá điện mặt trời áp mái cho hộ gia đình

Chi phí hệ thống điện mặt trời 2020 cho hộ gia đình nhìn chung như sau:
✅ Sản phẩm chất lượng tiêu chuẩn⭐ 20 - 25 triệu đồng / kWp
✅ Sản phẩm cao cấp vượt trội⭐ 25 - 27 triệu đồng / kWp
* Chi phí lắp đặt hệ thống điện mặt trời còn phụ thuộc vào chất lượng và độ cao giàn khung giá đỡ.
Hưng Thịnh Phát thường xuyên triển khai các chương trình ưu đãi dành cho các hộ gia đình, doanh nghiệp lắp đặt hệ thống điện mặt trời. Bạn hãy liên hệ Tổng đài miễn cước 0972595274 của Hưng Thịnh Phát để biết được chương trình ưu đãi đang áp dụng.


3.2. Bảng giá điện mặt trời áp mái cho doanh nghiệp
Chi phí hệ thống điện mặt trời 2020 cho doanh nghiệp lắp đặt trên văn phòng, nhà xưởng… nhìn chung như sau:
Công suất hệ thốngSản phẩm chất lượng tiêu chuẩnSản phẩm cao cấp vượt trội
✅ Quy mô vừa (100-500kWp)⭐ 15 - 17 triệu đồng / kWp⭐ 17 - 19 triệu đồng / kWp
✅ Quy mô lớn >1MWp⭐14 - 15 triệu đồng / kWp⭐ 15 - 17 triệu đồng / kWp
Một số đơn vị nhỏ có thể có đơn giá thấp hơn mức trên nhưng khách hàng nên xem kỹ năng lực của đơn vị chào giá và xuất xứ của sản phẩm, có thể là từ các hãng không tên tuổi tại Trung Quốc.
Hưng Thịnh Phát có hình thức hợp tác BOT điện mặt trời dành riêng cho các doanh nghiệp. Với hình thức hợp tác này, doanh nghiệp sở hữu hệ thống điện mặt trời với giá 0 đồng. Đây là hình thức Hưng Thịnh Phát và các đối tác đầu tư và cho thuê hệ thống điện mặt trời, bán điện cho chủ mái với giá thành rẻ hơn EVN, sau đó chuyển giao miễn phí toàn bộ hệ thống điện mặt trời cho nhà máy, kho xưởng. Xin đọc thêm ở đây:BOT điện mặt trời - Sở hữu hệ thống điện mặt trời hàng chục tỷ đồng mà không bỏ tiền đầu tư

4. Gợi ý một số thương hiệu uy tín cho nhóm vật tư chính

4.1. Tấm pin năng lượng mặt trời

Pin-mat-troi-LG-p

Pin mặt trời LG:

 • - Được đánh giá là thương hiệu pin năng lượng mặt trời có chất lượng hàng đầu hiện nay.
 • - Nhà sản xuất có 35 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực điện mặt trời.
 • - Dây chuyền sản xuất đẳng cấp quốc tế hoàn toàn tự động, áp dụng kỹ thuật Six Sigma với hơn 500 điểm giám sát, tạo ra những sản phẩm với chất lượng ổn định và độ bền cao nhất.
 • - Chất lượng nổi bật với công nghệ vượt trội hàng đầu thế giới: Công nghệ Cello với 12 busbar giúp giảm tổn thất điện năng; Công nghệ LiLY chống suy giảm hiệu suất (tỷ lệ suy giảm hiệu suất tự nhiên chỉ khoảng 0,46% - thấp hơn nhiều so với mức 0,7-1% ở nhiều thương hiệu khác); Công nghệ bifacial giúp tăng hiệu suất của tấm pin…
 • - Quy trình kiểm soát chất lượng cực kỳ nghiêm ngặt, phòng thí nghiệm kiểm tra sản phẩm được chứng nhận bởi VDE, UL, TUV Rheinland và Intertek.
 • - Đạt nhiều giải thưởng danh giá như Intersolar Award, Plus X Award, Top Brand PV…
 • - Chế độ bảo hành thuộc nhóm tốt nhất hiện nay.
pin-mat-troi-hanwha-q-p

Pin mặt trời Hanwha Q CELLS

 • - Bề dày thương hiệu 20 năm, rất được ưa chuộng trên thế giới, kể cả ở thị trường khó tính như châu Âu.
 • - Áp dụng công nghệ Q.ANTUM giúp nâng cao hiệu suất, công nghệ Anti-PID, Anti-LID, Hot-Spot Protect… giúp hạn chế sự suy giảm hiệu suất và rủi ro về an toàn
 • - Các sản phẩm được kiểm định nghiêm ngặt trong phòng thử nghiệm được chứng nhận VDE, kiểm tra Q.TESTED chặt chẽ hơn 2-3 lần so với tiêu chuẩn thử nghiệm toàn cầu.
 • - Các giải thưởng: EUPD Research - Top Brand PV Europe, EUPD Research - Top Brand PV Australia, InterSolar Award, PV magazine Award…
Nhìn chung, các tấm pin năng lượng mặt trời chất lượng cao do Hưng Thịnh Phát cung cấp được bảo hành 12 – 25 năm, tuổi thọ trên 50 năm, chất lượng đạt tiêu chuẩn châu Âu, bảo hành hiệu suất sau 25 năm còn trên 80-90%. Sản phẩm có nhiều mức công suất từ 3W đến 445W với các kích thước khác nhau.

tam-pin-mat-troi-lg

Pin mặt trời LG


tam-pin-mat-troi-longi-solar

Pin mặt trời Longi Solar


tam-pin-mat-troi-ae-solar

Pin mặt trời AE Solar


tam-pin-mat-troi-armsolar

Pin mặt trời ARMSOLAR

4.2. Bộ biến tần Inverter (bộ hòa lưới điện mặt trời)

SMA-Solar-Inverters

Inverter hòa lưới SMA

 • - Bề dày thương hiệu 40 năm, được đánh giá là thương hiệu inverter hàng đầu thế giới hiện nay.
 • - Hiệu suất chuyển đổi rất ấn tượng, từ 96,1% đến 99,1%.
 • - Đạt được nhiều giải thưởng danh giá, như: giải thưởng Intersolar 2017 cho SMA Sunny Tripower CORE1, giải thưởng Intersolar 2010 cho sản phẩm Inverter Sunny Central 800CP…
Fronius-inverter

Inverter hòa lưới Fronius Solar

 • - Thương hiệu Fronius đã có mặt 75 năm trên thị trường với nhiều lĩnh vực kinh doanh và ngày càng lớn mạnh về quy mô.
 • - Các sản phẩm Inverter hòa lưới sản xuất tại Áo này đang được ưa chuộng hàng đầu hiện nay.
 • - Hệ thống làm mát chủ động, thiết kế snap-in độc đáo và dịch vụ khách hàng tuyệt vời.
Ngoài ra, ARM Solar, OutBack Power, ABB… cũng là những thương hiệu inverter chất lượng cao đang được tin dùng nhất hiện nay.

bo-inverter-hoa-luoi-sma

Inverter Hòa Lưới SMA


bo-inverter-hoa-luoi-outback-power

Inverter / Chargers OutBack Power


bo-inverter-hoa-luoi-armsolar

Inverter Hòa Lưới ARM Solar


bo-inverter-hoa-luoi-abb

Inverter hòa lưới ABB

5. Giải đáp thắc mắc thường gặp của khách hàng

5.1. Có cần bật/tắt hệ thống điện mặt trời hòa lưới không?
Không, hệ thống điện mặt trời hòa lưới hoạt động hoàn toàn tự động, người dùng không cần thực hiện bất cứ thao tác nào. Các tấm pin năng lượng mặt trời trên mái nhà sẽ hấp thu ánh sáng mặt trời, chuyển hóa thành dòng điện 1 chiều (DC). Dòng điện này sẽ đi đến Inverter, biến đổi thành dòng điện xoay chiều (AC) cùng pha, cùng tần số với điện lưới rồi đi đến tủ điện tổng. Sau đó, điện được cung cấp cho các thiết bị điện, nếu còn dư sẽ phát lên điện lưới.
5.2. Hệ thống có hoạt động khi mất điện không?
5.3. Hệ thống có hoạt động khi mây mù, mưa không?
5.4. Hệ thống có an toàn khi bão, dông lốc, mưa đá… không?
5.5. Thời gian hoàn vốn hệ thống điện mặt trời khoảng bao lâu?
5.6. Bảo trì, vận hành hệ thống điện mặt trời như thế nào?
5.7. Chế độ bảo hành hệ thống điện mặt trời thế nào?

6. Tại sao nên chọn Hưng Thịnh Phát?

Hưng Thịnh Phát là công ty điện mặt trời hàng đầu tại Việt Nam hiện nay, với:

Sau khi bạn quyết định chọn hệ thống điện năng lượng mặt trời phù hợp (về công suất, vật tư), Hưng Thịnh Phát sẽ đảm nhận tất cả các khâu, từ thủ tục giấy tờ, giấy phép cho đến liên hệ với công ty điện lực và thi công lắp đặt. Thời gian lắp điện mặt trời hộ gia đình thường chỉ từ 2-7 ngày (tùy quy mô hệ thống và điều kiện thi công). Hưng Thịnh Phát cam kết mang đến cho bạn hệ thống điện mặt trời chất lượng cao, hiệu suất cao và tuổi thọ trên 30 năm.

FQA Hưng Thịnh Phát

⭐ Hưng Thịnh Phát: Đơn vị lắp đặt pin mặt trời uy tín, chất lượng cao

Chúng tôi đáp ứng tất cả các yêu cầu về tư vấn giải pháp, đội ngũ kỹ thuật chuyên môn cao, sản phẩm pin mặt trời và bộ hòa lưới nhập khẩu chính hãng tiêu chuẩn quốc tế.
 • Tư vấn toàn diện
 • Sản phẩm tiêu chuẩn
 • Thi công trọn gói

☎️ Liên hệ ngay, mễn phí tư vấn và Dự toán chi phí hệ thống: 0972.595.274 - 0911 112 800

Nếu bạn còn do dự bất cứ điều gì, đừng ngần ngại, hãy chia sẻ với chúng tôi – Hưng Thịnh Phát – cam kết mang đến những giải pháp năng lượng tối ưu và hiệu quả nhất cho gia đình bạn.
 • Trụ sở: QL37, Cao Minh, Vĩnh Bảo, Hải Phòng

✅ Ưu điểm của dịch vụ lắp đặt trọn gói Hệ thống điện mặt trời hòa lưới

 • Tiết kiệm hóa đơn tiền điện hàng tháng, Tăng thêm thu nhập từ việc bán lượng điện dư cho Nhà nước
 • Chị phí lắp đặt hợp lý, thời gian thu hồi vốn nhanh, Đầu tư 1 lần, sử dụng đến 30 năm.
 • Tuổi thọ hệ thống điện mặt trời hòa lưới cao, thời gian bảo hành lâu, lên đến 12 năm đối với pin, và đảm bảo hiệu suất sử dụng lâu dài (lên đến 25 năm vẫn đạt công suất trên 85%).

✅ Tại sao nên chọn lắp đặt điện năng lượng mặt trời hòa lưới tại Hưng Thịnh Phát?

 1. Chứng nhận ISO từ SGS: ISO 9001:2015, ISO 14001:2015, ISO 45001:2018
 2. Tư vấn, thẩm định dự án điện mặt trời trước khi lắp đặt
 3. Thiết kế, đánh giá lựa chọn lắp đặt hệ thống tối ưu về hiệu suất
 4. Lựa chọn vật tư chất lượng tốt phù hợp với chi phí
 5. Chính sách bảo trì, nâng cấp hệ thống sau lắp đặt