[tintuc]

Vận hành và bảo trì (O & M) nhà máy điện mặt trời – những vấn đề chủ đầu tư cần quan tâm

 

Khi nhà máy năng lượng mặt trời đã được xây dựng , nó cần được vận hành hiệu quả và bảo trì cẩn thận. So với các công nghệ sản xuất điện khác, các nhà máy điện mặt trời có yêu cầu bảo trì và bảo dưỡng thấp.

Tuy nhiên, như tổ chức IFC cảnh báo, việc bảo trì nhà máy điện mặt trời đúng cách là điều cần thiết để tối đa hóa cả năng suất và tuổi thọ hữu ích của nhà máy. Các hoạt động tối ưu phải đạt được sự cân bằng giữa tối đa hóa sản lượng điện và tối thiểu hóa chi phí .

Thật vậy, trong khi năng lượng mặt trời hầu như không cần bảo trì so với các nguồn phát điện khác, thì các nhà máy năng lượng mặt trời là các khoản đầu tư có khả năng kéo dài từ 20 – 25 năm trở lên, và đó là lý do để đạt được con số ROI chính xác , người ta cần giải quyết các vấn đề vận hành và bảo trì.

Do đó, trước khi chuyển sang quy trình thực tế và các giai đoạn bảo trì và vận hành, người ta cần hiểu các vấn đề liên quan đến hoạt động của nhà máy năng lượng mặt trời. Đương nhiên, chúng có thể được chia thành các nhóm theo các thành phần chính của nhà máy.

Các vấn đề vận hành bảo trì trong Nhà máy điện mặt trời

1. Suy thoái tự nhiên

Tất cả các pin mặt trời xuống cấp tự nhiên theo thời gian, bất kể chúng ở trong môi trường nào. Đây được gọi là suy thoái tự nhiên và hoàn toàn bình thường đối với tất cả các tế bào pin mặt trời để trải qua khi vận hành. Tùy thuộc vào vật liệu, tốc độ xuống cấp có thể khác nhau. Điều này rất quan trọng để tính đến việc lập ngân sách và lập kế hoạch đầu tư.

Sau đây bảng tóm tắt các mức suy thoái của tấm pin mặt trời được làm bằng vật liệu khác nhau. Rõ ràng các tấm pin mặt trời được sử dụng được làm từ tinh thể silicon có tỷ lệ suy thoái hàng năm thấp nhất.

Suy thoái tự nhiên không thể được ngăn chặn, nhưng phải được tính đến trong quá trình lập kế hoạch. Nó cũng có thể được bảo hành. Thông thường, các công ty sản xuất mô-đun năng lượng mặt trời cung cấp bảo hành nếu tỷ lệ xuống cấp vượt quá số lượng nhất định, ví dụ, nếu nó nhiều hơn 0,6% – 0,8%, tùy thuộc vào công ty cụ thể. Chất lượng pin càng cao, sự xuống cấp tự nhiên càng ít.

Tỷ lệ xuống cấp phải được cân nhắc với chi phí và tiện ích của các vật liệu cụ thể mà từ đó các mô hình năng lượng mặt trời được tạo ra. Biểu đồ sau đây, do Scandia Labs cung cấp , thể hiện các ước tính về Chi phí vận hành hệ thống điện mặt trời quy mô nối lưới trung bình, theo Công nghệ ($ / kWAC-yr), bao gồm các loại vật liệu tấm pin mặt trời khác nhau, cũng như các loại trục xoay khác nhau được trang bị. Ở đây, một lần nữa, tinh thể silicon nổi bật nhất, trái ngược với các loại pin quang điện hội tụ sử dụng thấu kính và gương cong để tập trung ánh sáng mặt trời vào pin mặt trời.

·        

.         CdTe – cadmium Telluride;

·         CIGS – đồng indium gallium selenide;

·         c-Si – silic tinh thể;

·         SAT – dàn xoay trục đơn;

·         ĐẠT – dàn xoay trục kép;

·         CPV – quang điện hội tụ.

2. Tiếp đất và chống sét

Nhà máy năng lượng mặt trời PV là một cấu trúc có kích thước đáng kể, đó là lý do tại sao hệ thống chống sét phải được thực hiện đúng. Cấp độ bảo vệ đầu tiên là hệ thống gắn trên mặt đất, theo đó hệ thống tiếp đất chuyển hướng năng lượng từ sét xuống mặt đất và cách xa các tấm pin. Tùy thuộc vào nền tảng, các hình thức nối đất khác nhau có thể được sử dụng, như được tóm tắt trong bảng sau đây do Viện nghiên cứu Desert cung cấp :

Lưu ý rằng dây dẫn bằng đồng có thể được đóng hộp, và nhôm không được phép chôn vào đất. Nó cũng quan trọng để sử dụng cùng một loại kim loại trong cả hệ thống nối đất và trong các thiết bị bảo vệ, để tránh ăn mòn.

Ngay cả với một hệ thống nối đất thích hợp, các hệ pin mặt trời vẫn có thể gặp rủi ro do sét. Ngay cả sau khi năng lượng sét đã được xả xuống mặt đất, nó vẫn có thể gây ra sự đột biến năng lượng trong dãy các tấm pin mặt trời, đó là lý do tại sao một thiết bị bảo vệ tăng áp được sử dụng. Trong một số trường hợp, nếu hệ thống nối đất đủ hiệu quả để giảm năng lượng sét đánh thì thiết bị này không cần thiết.

3. Lỗi thiết bị (tấm pin, bộ biến tần, dàn xoay)

3.1. Bảng điều khiển nứt.

Các thiết bị khác nhau của nhà máy năng lượng mặt trời có thể bị hỏng trong quá trình hoạt động. Đầu tiên, các tấm pin có thể bị nứt, ngay cả các tấm mới, nếu chúng bị hỏng trong quá trình sản xuất. Các vết nứt vi mô không phải lúc nào cũng rõ ràng và đó là lý do tại sao các tấm pin mới phải được kiểm tra và phải bảo hành. Các vết nứt có thể dẫn đến hỏng cả tấm pin, hoặc làm mất hiệu quả tối ưu.