[tintuc]

Công nghệ Half-Cells là gì?- Công nghệ mới, tối ưu hiệu suất pin năng lượng mặt trời

 

Gần đây, các hãng sản suất pin năng lượng mặt trời hàng đầu như JA, Hanwha Q-cell, Canadian, Sunergy,…  đã chuyển đổi công nghệ ở những dòng pin cao cấp của họ từ Full-Cells truyền thống thành Half-Cells mới với các ưu điểm vượt trội về hiệu năng, hiệu suất, tuổi thọ…

 

I – Công nghệ Half-Cells là gì?

 

-           Kích thước các cell pin: 3inch*6inch, nhỏ gấp đôi các loại pin truyền thống với kích thước các cell hình vuông: 6inch*6inch.

-           Số lượng cell pin ở mỗi tấm nhiều gấp đôi các loại pin full-cells thông thường, cùng kích thước. Ví dụ, loại kích thước thông dụng nhất hiện nay dành cho pin năng lượng mặt trời là 2m*1m, với kích thước này tấm pin sẽ có 72 cell pin ở các loại pin full-cells thông thường và 144 cell ở các loại pin ứng dụng công nghệ half-cells.

-           Tấm pin được chia làm 2 nửa đối xứng được đấu song song với nhau, mỗi nửa có 72 cell pin đối với loại pin kích thước 2m*1m.

 

II – Những ưu điển, cải tiến của công nghệ Half-Cells

 Giảm cường độ dòng điện chạy trên các busbar giúp tối thiểu tiêu hao, tối đa hiệu suất.

 

 – Busbar là các vệt kim loại sáng bóng trên bề mặt tấm pin, có chức năng chuyền tải điện. Bản thân busbar có điện chở nên khi dòng điện chạy trên các busbar sẽ có tổn hao.

 – Việc tăng gấp đôi số lượng cell pin làm cho dòng điện chạy qua các busbar giảm đi một nửa. Theo công thức tính tổn hao: P= (I^2)*R khi cường độ dòng điện I giảm một nửa, sẽ giảm hao tổn đi 4 lần.

 

Giảm kích thước busbar làm tăng hiệu quả hấp thụ quang năng

 

 

Giảm ảnh hưởng của mỗi cell lên toàn bộ tấm pin

 

-Các cell trong tấm pin được mắc nối tiếp với nhau, do đó nếu một cell pin bị che bóng sẽ làm cho cả tấm pin bị giảm công suất. Để hạn chế tối đa vấn đề này, các tấm pin full – cells thông thường sẽ chia các cell pin thành 3 dãy, tách dãy cell pin bị che bóng bằng cách sử dụng 3 điốt bán dẫn. Nên nếu một hoặc một dãy cell pin bị che bóng, công suất của tấm pin sẽ bị giảm 1/3.